Cả công viên trên mái nhà

Cả công viên được đưa lên mái nhà giúp gia chủ có một không gian xanh để hoạt động. Nó vừa mang lại không gian thư giãn vừa cung cấp rau xanh cho gia đình. Đồng thời lại là bức ngăn tự nhiên kết nối và ngăn cách hai căn nhà liền kề với nhau. Đây là một căn nhà vô cùng độc đáo ở thành phố Hồ Chí Minh với thiết kế khá lạ và đẹp. Đặc biệt mái nhà được biến thành công viên còn là hoạt động lý tưởng cho gia đình trong thời điểm dịch Covid 19 đang bùng phát.

Khởi nguồn ý tưởng độc đáo lấy công viên làm mái

Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai. Nó cũng là nơi họ tới nghỉ mỗi cuối tuần. Vợ chồng chủ nhà mong muốn không gian sống nhiều cây xanh, ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo riêng tư. Để tận dụng tối đa diện tích căn nhà. Kiến trúc sư đưa ra thiết kế với một công viên trên mái. Công viên trên mái có tổng diện tích 150 m2. Nó trồng một số cây ăn quả như khế, đào, mận, ổi, chanh, xoài, cóc… Và cây hoa như bằng lăng tím, nhài, hoàng lan…

Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai
Ngôi nhà trên mảnh đất 110 m2 ở quận 12 là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai

Căn nhà với phần mái như cả công viên trên sân thượng

Nhờ mái nhà đặc biệt, mọi người trong gia đình có thể tập thể dục, thư giãn mà không phải ra ngoài công viên. Nhất là trong thời kì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID -19. Đây là một căn nhà phố được xây dựng tại phường Tân Thới Nhất, quận 12, ( TP.HCM). Gia chủ mong muốn ngôi nhà có 1 phần để nghỉ ngơi vào những dịp cuối tuần. 1 phần dành tặng cho người anh của mình với nhiều cây xanh, ánh sáng và có sự riêng tư. Để đáp ứng yêu cầu của chủ nhà. Các kiến trúc sư quyết định tách ngôi nhà thành 2 phần với cách sắp xếp lệch tầng uốn lượn.

Cách thiết kế này vừa tạo ra sự riêng tư vừa tối ưu hóa không gian bên trong. Và đồng thời mở ra 1 khoảng sân trong. Vì không gian trong nhà được sử dụng cho nhiều hoạt động di chuyển. Nên mỗi ban công và cầu thang được các kiến trúc sư tùy chỉnh và thay đổi theo từng tầng. Như vậy để tránh lặp lại trong di chuyển và tối đa hóa công năng sử dụng. Cách thiết kế này cũng giúp không gian giữa các tầng được kết nối với nhau một cách thông suốt.

Độc đáo trong thiết kế nội và ngoại thất

Cầu thang được thiết kế xen kẽ, tạo ra những không gian độc đáo và có tính ứng dụng cao. Những ô ban công ốp gạch đỏ như những chậu cây lớn nhỏ được bố trí tự do ngẫu hứng. Chúng được sắp đặt từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên. Tất cả được tính toán để trồng được nhiều loại cây khác nhau. Căn nhà được thiết kế nhằm tạo ra nhiều không gian mở. Vật liệu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên giúp kết nối con người với thiên nhiên.

Căn nhà được thiết kế nhằm tạo ra nhiều không gian mở
Căn nhà được thiết kế nhằm tạo ra nhiều không gian mở

Thông thường, mái nhà là phần diện tích hay bị bỏ phí và không được khai thác sử dụng hiệu quả. Trong khi đó mật độ xây dựng ở các đô thị ngày càng lớn. Nó khiến diện tích cây xanh ngày càng bị thu hẹp, làm người sống bí bách. Do đó các kiến trúc sư đã thiết kế 1 công viên rộng 150m2 trên mái cho ngôi nhà. Các thành viên trong nhà có thể tập thể dục buổi sáng hoặc chiều; thư giãn dưới bóng cây ngay trên nóc nhà mà như ra công viên. Nhất là trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID -19 như thế này.

Một phần của công viên trên mái trồng cây ăn quả, hoa. Một phần khác dùng làm chỗ trồng rau, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Vì gia chủ là người bận rộn nên các kiến trúc sư đã bố trí hệ thống tưới tự động. Nên sẽ không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc cho công viên. Chỉ cần cắt tỉa cây và dọn dẹp lá khô úa mỗi tuần một lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.