Đẩy mạnh chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Australia

Trong cuộc gặp trực tuyến vào ngày 6/9 cùng với các nhà báo quốc tế, Đại diện cho Chính Phủ Australia – ông Dan Tehan nguyên Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư cho biết: hai nước Việt Nam – Australia đang thúc đẩy làm việc để có thể đẩy mạnh hoàn thành chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế vào cuối tháng 9 này. Bên cạnh đó, chính phủ Australia đã gửi tặng 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Australia cho Việt Nam.

Australia thúc đẩy hoàn tất chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế với Việt Nam

Tại cuộc gặp trực tuyến với các nhà báo quốc tế ngày 6/9, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan; cho biết tiếp sau chuyến thăm Việt Nam của ông vào tháng 7 vừa qua; quan chức hai nước Australia và Việt Nam đang tích cực làm việc để có thể hoàn thiện Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Australia – Việt Nam vào cuối tháng 9 này.

Hoàn tất chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế
Hoàn tất chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế

Ông Tehan nhận đinh triển vọng quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai nước đang rất tươi sáng; với nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng khi nền kinh tế Australia và Việt Nam mang tính bổ sung cho nhau.

Ông đánh giá quan hệ thương mại song phương đang không ngừng tăng trưởng với nhiều cơ hội mở ra. Cụ thể, Australia nhìn thấy triển vọng hợp tác lớn với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng truyền thống, tái tạo và sạch; giáo dục và đào tạo kỹ năng nghề, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp. Ông cho biết thêm ngoại giao nhân dân không ngừng mở rộng và củng cố, góp phẩn thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngoài ra, ông Tehan cho biết Thủ tướng Australia Scott Morrison rất quan tâm và mong muốn được thấy những tiến triển mới trong quan hệ song phương Australia và Việt Nam. Đồng thời, đề nghị sớm hoàn tất và ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế; giữa Việt Nam và Australia (EEES) trong năm 2021; để hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch; và phấn đấu sớm trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Chính phủ Australia đã hỗ trợ cung cấp 1,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Nhân dịp này, đồng chí Trần Tuấn Anh – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; cũng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Australia đã hỗ trợ cung cấp 1,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam; đồng thời đề nghị phía bạn ưu tiên cho Việt Nam tiếp cận trong thời gian sớm nhất; nguồn vaccine AstraZeneca sản xuất tại Australia.

Chính phủ Australia đã hỗ trợ cung cấp 1,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam
Chính phủ Australia đã hỗ trợ cung cấp 1,5 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

Ông Dan Tehan khẳng định Australia sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam; để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước; đặc biệt là đưa quan hệ kinh tế; thương mại; đầu tư song phương phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới; thúc đẩy nhanh việc thực thi các kế hoạch triển khai; Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước giai đoạn 2021-2025.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật các thông tin kinh tế mới nhất trên thế giới đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *