Kiểm soát độ ẩm cho những công trình xây dựng

Độ ẩm không khí là thứ tác động rất mạnh đến diện mạo, chất lượng của công trình xây dựng. Nếu không kiểm soát được độ ẩm, công trình có thể bị rút ngắn tuổi thọ và nhanh chóng xuống cấp. Gây ra rất nhiều phiền toái, thậm chí nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Để các công trình đạt được chất lượng tốt nhất thì việc trang bị kiến thức về về cách chống ẩm hiệu quả là rất cần thiết. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết ‘Kiểm soát độ ẩm cho những công trình xây dựng’.

Tác hại của độ ẩm đối với công trình

Nhìn chung, độ ẩm không khí ở nước ta cao quanh năm. Độ ẩm ở các tỉnh miền bắc khá cao, khoảng 85-90%. Thời kỳ mùa đông, âm có thể lên tới 90-95%. Khi trời nhiều mây, gió yếu làm cho quá trình bay hơI nước giảm mạnh. Thời tiết nồm ẩm kết hợp với mưa phùn. Mưa nhỏ càng làm cho tình trạng ẩm ướt trầm trọng thêm vì hơi nước theo gió len lỏi vào các ngõ nghách.

Tác hại của độ ẩm đối với công trình
Tác hại của độ ẩm đối với công trình

Thời tiết nồm ẩm và những đợt gió Đông yếu thay thế cho không khí lạnh ở đất liền. Là không khí nóng ẩm và ẩm từ biển vào một cách từ từ. Không khí nóng ẩm tiếp xúc với mặt đất còn đang lạnh gây ra trạng thái bão hoà hơi nước. Hơn nữa bão hoà đọng lại trên bề mặt tiếp xúc thành một lớp mỏng. Khi trời sắp mưa, độ ẩm còn tăng nhiều hơn.

Độ ẩm trong không khí luôn luôn ở mức cao khiến cho vật liệu chống thấm bị ảnh hưởng. Khi không đuổi khí trong quá trình thi công. Công trình chống thấm lâu khô, bị nứt; có khuyết điểm trên bề mặt, … khi tồn tại ẩm bên trong quá trình thi công công trình chống thấm. Khí hậu nhiệt đới có nền nhiệt độ quá cao tại một số thời điểm. Hoặc quá thấp tại một số thời điểm. Làm cho bề mặt lớp chống thấm bị co lại hoặc giãn nở đột ngột. Và hình thành các khiếm khuyết trong cấu trúc, lâu dần tính chống thấm sẽ bị giảm đi nhanh chóng.

3 phương pháp giúp kiểm soát độ ẩm của công trình xây dựng

Độ ẩm là kẻ thù số một đối với các công trình xây dựng. Không kiểm soát độ ẩm tốt là nguyên nhân khiến cấu trúc bị hư hỏng. Tuổi thọ các lớp bề mặt bị rút ngắn. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp khắc phục vấn đề này.

Sử dụng bộ phụ kiện thoát nước

3 phương pháp giúp kiểm soát độ ẩm của công trình xây dựng
Phương pháp giúp kiểm soát độ ẩm của công trình xây dựng

Nhiều chuyên gia khẳng đinh, sử dụng bộ phụ kiện thoát nước. Là phương pháp hiệu quả nhất để quản lý độ ẩm. Hệ thống thoát nước cùng lớp chống nước được tạo ra bằng các bộ đệm giúp thoát nước từ phía sau lớp phủ nhanh hơn.

Tạo lớp chống ẩm bằng băng keo 2 mặt

Bạn có thể tạo ra một lớp chống ẩm bằng băng keo 2 mặt. Để ngăn nước không thấm vào bên trong tường. Băng keo 2 mặt được dán lên 1 phần của giấy với một tờ giấy khác đặt chồng lên tạo thành lớp lót ngăn ẩm.

Sử dụng các khối đúc có thiết kế đặc biệt

Nhiều gia đình sử dụng hệ thống quản lý độ ẩm như các lỗ thông gió. Và thường dùng những tấm gỗ che phủ nó như một phương pháp xử lý tạm thời. Điểm yếu của phương pháp này là hơi ẩm và nước dễ xâm nhập vào cấu trúc. Một phương pháp tốt hơn là sử dụng các khối đúc được thiết kế đặc biệt để lắp đặt như các cửa sổ. Các khối đúc có cấu trúc với một mặt được lắp sẵn và có độ dốc để chống lại hơi nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *