Mỹ công bố báo cáo về lạm phát tháng 8, có thể đã qua đỉnh?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ đã tăng vọt 0,8% trong tháng 4 trước đó. Theo đó, đây là mức tăng CPI theo tháng cao nhất kể từ năm 2009. Lạm phát 5,3% là mức cao nhất trong vòng 13 năm của Hoa Kỳ. Mới đây, Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo về lạm phát tháng 8 năm 2021 đã cho thấy CPI lõi ghi nhận ở mức tăng hàng tháng đang là thấp nhất kể từ tháng 2 cho đến nay. Nhìn chung cho thấy, lạm phát đã có phần hạ nhiệt ở nước này.

Lạm phát của Mỹ có thể đã qua đỉnh?

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo về lạm phát tháng 8/2021; qua đó cho thấy CPI lõi ghi nhận mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 2 đến nay; dấu hiệu cho thấy lạm phát đã bắt đầu hạ nhiệt.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 8 tăng 5,3% so với một năm trước đó và 0,3% so với tháng 7. Tháng trước, mức tăng trong tháng là 0,5%.

Lạm phát của Mỹ có thể đã qua đỉnh?
Lạm phát của Mỹ có thể đã qua đỉnh?

Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI chỉ tăng 0,1% so với tháng 7 và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo của giới quan sát trước đó lần lượt là 0,3% và 4,2%. Như vậy, CPI lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) đã ghi nhận mức tăng hàng tháng thấp nhận kể từ tháng 2 đến nay.

Chỉ số giá năng lượng chung trong tháng 8 tăng 2%, trong khi giá xăng dầu vọt lên 2,8%. Còn giá lương thực tăng 0,4%. Giá ôtô và xe tải đã qua sử dụng đã giảm 1,5% trong tháng 8. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, giá vẫn tăng tới 31,9%. Trong khi đó, giá dịch vụ vận tải lao dốc 2,3%.

Lạm phát vẫn là mức mức cao nhất trong vòng 13 năm

Trước đó, các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự báo mức tăng so với một năm và một tháng trước lần lượt là 5,4% và 0,4%.

Dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hoa Kỳ đã tăng vọt 0,8% trong tháng 4 vừa qua. Đây là mức tăng theo tháng cao nhất kể từ năm 2009, qua đó đưa mức lạm phát trong 12 tháng liên tiếp của Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, lạm phát 5,3% vẫn là mức mức cao nhất trong vòng 13 năm.

Lạm phát vẫn là mức mức cao nhất trong vòng 13 năm
Lạm phát vẫn là mức mức cao nhất trong vòng 13 năm

Trước đó, rủi ro lạm phát gia tăng khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại. Bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm những biện pháp kích thích nền kinh tế; vốn giúp thúc đẩy thị trường – để kiểm soát lạm phát.

Các quan chức FED cho biết đang theo dõi sát sao lạm phát. Tuy nhiên, phần lớn tin rằng sự gia tăng mạnh trong năm nay chỉ là nhất thời.

Theo các quan chức FED, những yếu tố thúc đẩy lạm phát như tắc nghẽn chuỗi cung ứng; tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu gia tăng sẽ sớm trở lại bình thường.

Các nhà hoạch địch chính sách của FED cũng khẳng định phải đến cuối năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ mới bắt đầu giảm tốc chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Chỉ số CPI của Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục

Dữ liệu mới nhất được Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố ngày 12/5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hoa Kỳ trong tháng 4/2021 đã tăng 0,8% – mức tăng theo tháng cao nhất kể từ năm 2009. Qua đó, đưa mức lạm phát trong vòng 12 tháng liên tiếp của Hoa Kỳ lên mức 4,2% – mức cao nhất kể từ hồi năm 2008. Con số này cao hơn đáng kể so với mức 2,6% hồi tháng 3/2021.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết nguyên nhân chính đẩy chỉ số CPI của Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục là do nhu cầu hiện bùng nổ khi nền kinh tế nước này tái mở cửa trở lại nhưng nguồn cung không đáp ứng được kịp thời do một số chuỗi cung ứng vẫn đang bị đứt gãy.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin kinh tế mới nhất đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *