Ngăn chặn “chiêu” ly hôn giả tại Thượng Hải để mua nhà đất

Trong kinh doanh bất động sản, người mua và người bán luôn có nhiều chiêu trò khác nhau để ép giá cũng như tăng giá khi mua và bán nhà. Tại Thượng Hải mới đây đã ban hành luật để chặn lại các chiêu trò ly hôn giả nhằm hưởng ưu đãi mua nhà khiến ngành bất động sản khó kiểm soát thông tin thật giả trong thời gian vừa qua, hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây để chúng ta có thể biết thêm về luật mới này vừa ban hành ngăn chặn “chiêu” ly hôn giả tại Thượng Hải để mua nhà đất Thượng Hải các bạn nhé.

Ly hôn giả là gì?

Ly hôn vốn là biện pháp cuối cùng cho những cuộc hôn nhân không thể hàn gắn. Nhưng hiện nay ly hôn giả tạo đang trở thành biện pháp hữu hiệu một số cặp vợ chồng. Để mưu cầu lợi ích vật chất cho gia đình mình. Như tẩu tán tài sản khi thanh toán nợ, xuất ngoại, xuất khẩu lao động. Thậm chí có cả trường hợp để được sinh con thứ ba.

ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu
Ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu

Theo thông tin bạn cung cấp thì rất có thể hai vợ chồng bạn cho vay tiền có hành vi ly hôn giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ thanh toán nợ với bạn. Do đó, việc ly hôn giả tạo của họ là đã vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Nếu có cơ sở chứng minh được họ ly hôn giả tạo, tòa án sẽ bác đơn yêu cầu xin ly hôn.

Chính quyền thành phố Thượng Hải vừa ban hành quy định mới nhằm ngăn các cặp vợ chồng dùng “chiêu” ly hôn giả để hưởng các ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu như lãi suất vay thấp hơn, số tiền phải trả trước ít hơn,…

Hạn chế đầu cơ nhà đất ở thị trường bất động sản

Những năm gần đây, cơ quan quản lý nhà ở Thượng Hải. Đã ban hành nhiều quy định ngặt nghèo. Để hạn chế đầu cơ nhà đất ở thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất Trung Quốc. Mới đây nhất, cơ quan này đã sửa quy định về điều kiện được hưởng ưu đãi. Cho người mua nhà lần đầu nhằm ngăn chặn tình trạng “ly hôn giả, mua nhà thật”. Cụ thể, theo luật mới, những người mua nhà đã ly hôn. Sẽ không được coi là người mua lần đầu trong vòng 3 năm. Sau ly hôn nếu họ từng sở hữu bất động sản trong thời kỳ hôn nhân.

Động thái này là một nỗ lực nhằm đối phó với “chiêu” lách luật. Mà nhiều cặp vợ chồng Thượng Hải đã thực hiện để hưởng ưu đãi dành cho người mua nhà lần đầu. Các cặp đôi này giả mạo ly hôn, chỉ ly hôn trên giấy tờ. Trong khi vẫn chung sống bình thường. Ở phiên tòa xử ly hôn, một người sẽ đòi quyền sở hữu nhà.

nhiều cặp vợ chồng Thượng Hải đã thực hiện để hưởng ưu đãi
Nhiều cặp vợ chồng Thượng Hải đã thực hiện để hưởng ưu đãi

Khiến người còn lại không có chỗ ở, đủ điều kiện để hưởng chính sách ưu đãi cho người mua nhà lần đầu. Người này có thể vay thế chấp tới 65% giá trị nhà với lãi suất ưu đãi cùng nhiều thuận lợi hơn so với người mua ngôi nhà thứ hai trở lên. Bằng cách này, các cặp vợ chồng có thể đầu cơ bất động sản với giá rẻ hơn, ly hôn giả nhưng mua nhà thật. Theo quy định mới, người ly hôn sẽ phải chờ 3 năm mới có thể hưởng ưu đãi mua nhà lần đầu.

Ngăn chiêu trò ly hôn giả hỗ trợ tăng trưởng của thị trường bất động sản Thượng Hải

Nói về quy định mới này, bà Sherril Sheng, Giám đốc Nghiên cứu của JLL Trung Quốc, nhận định: “Quy định mới sẽ hạn chế tình trạng ly hôn giả ở Trung Quốc. Đó là một bước đi hợp lý để bịt các kẽ hở”.

Ngoài ra, nhằm kiểm soát hành vi đầu cơ. Mua đi bán lại nhà trong thời gian ngắn. Để đẩy giá, trục lợi, cơ quan quản lý nhà ở Thượng Hải. Cũng sửa thời hạn chịu thuế VAT 5,3% của giao dịch bán nhà đất lên 5 năm. Kể từ khi mua (quy định cũ là 2 năm).

Sự khan hiếm về lựa chọn đầu tư khiến tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo ở Trung Quốc không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư, kế hoạch làm giàu nhanh chóng và kỳ lạ, từ đầu cơ trà Phổ Nhĩ cho đến tích lũy bất động sản. Thượng Hải là một trong những trung tâm đô thị lớn nhất Trung Quốc, giá nhà cực kỳ đắt đỏ. Giá nhà trung bình ở Thượng Hải đã tăng thêm 10,3%. Chỉ trong năm ngoái, dẫn đầu cả nước.

Giới phân tích cho rằng các biện pháp kiểm soát của chính quyền. Khó có thể ngăn cản được đà tăng trưởng của thị trường bất động sản Thượng Hải. Các quy định mới chỉ có thể bịt các lỗ hổng. Để tránh trường hợp lách luật. Chứ chưa giải quyết được nhu cầu mua nhà rất cao của người mua ở thực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *