Thái Lan sẽ mở cửa du lịch, nhập khẩu lao động cần điều kiện gì?

Bộ trưởng Lao động Thái Lan ông Suchart Chomklin cho biết: các nhà điều hành của doanh nghiệp có thể đăng ký tuyển dụng nhập khẩu lao động tại các văn phòng việc làm cấp tỉnh. Khi nộp đơn tuyển dụng, người sử dụng lao động tức doanh nghiệp phải trả lệ phí cấp giấy phép cho lao động là 1.900 baht. Trong tình hình và diễn biến phức tạp của Covid tại Thái Lan vừa qua, Các nhà chức trách đã có biện pháp kiềm chế COVID-19; được điều chỉnh để một số doanh nghiệp, ngành du lịch và hoạt động kinh tế được phép hoạt động trở lại.

Điều kiện để các doanh nghiệp Thái Lan được nhập khẩu lao động trở lại là gì?

Bộ Lao động Thái Lan sẽ cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu lao động nhập cư trở lại; nhưng sẽ phải trả chi phí liên quan đến giám sát COVID-19.

Tờ Bangkok Post ngày 14/9 cho biết việc làm của các công dân Myanmar, Lào và Campuchia sẽ được đảm bảo theo biên bản ghi nhớ (MoU) đã ký với các nước tương ứng, như một phần trong nỗ lực lấp đầy khoảng trống tạo ra khi những người lao động trở về nước do tình hình COVID-19.

Sau cuộc họp về quản lý chính sách người di cư ngày 13/9; Bộ trưởng Lao động Suchart Chomklin cho biết các nhà điều hành doanh nghiệp sẽ có thể đăng ký tuyển dụng lao động nhập cư tại các văn phòng việc làm cấp tỉnh. Khi nộp mỗi đơn, người sử dụng lao động phải trả lệ phí cấp giấy phép lao động là 1.900 baht (khoảng 58 USD).

Điều kiện để các doanh nghiệp Thái Lan được nhập khẩu lao động trở lại là gì?
Điều kiện để các doanh nghiệp Thái Lan được nhập khẩu lao động trở lại là gì?

Khi công nhân đến nơi, họ sẽ trải qua ba lần xét nghiệm RT-PCR với giá 1.300 baht mỗi lần; và cách ly 14 ngày tại các cơ sở được nhà nước chứng nhận với mức phí 500 baht mỗi ngày; hoặc 7.000 baht cho toàn bộ thời gian cách ly.

Ngoài ra, người sử dụng lao động phải trả cho người lao động bảo hiểm y tế COVID-19 với giá mua bảo hiểm là 900 baht. Tổng số tiền mà người sử dụng lao động phải chi cho mỗi công nhân lên tới 14.000 baht; chưa kể chi phí đi lại và thị thực nhập cảnh.

Các biện pháp kiềm chế COVID-19 đã được điều chỉnh

Trong khi đó, Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) lo ngại về sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm bệnh khi những hạn chế được dỡ bỏ và người dân hạ thấp cảnh giác. Người phát ngôn CCSA Taweesilp Visanuyothin cho biết các biện pháp kiềm chế COVID-19 đã được điều chỉnh để cho phép một số doanh nghiệp và hoạt động kinh tế có cơ hội hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, các đám tang cùng với những sự kiện tiếp thị và bán hàng là những điểm nóng về lây nhiễm; vì những người tham dự không thực hiện giãn cách xã hội thích hợp. Các quy tắc giám sát sức khỏe nghiêm ngặt phải được duy trì ít nhất cho đến cuối tháng này; trong khi số ca nhiễm mới hàng ngày trên toàn quốc vẫn ở trên ngưỡng 10.000.

Thái Lan sáng 14/9 ghi nhận thêm 11.786 ca nhiễm mới COVID-19; cùng 136 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua; nâng tổng số các ca nhiễm ở nước này từ đầu mùa dịch lên hơn 1,406 triệu ca; trong đó có 14.631 người không qua khỏi.

Thái Lan đang xem xét lại mô hình mở cửa du lịch

Quốc gia Đông Nam Á này đang xem xét lại mô hình mở cửa khi nước này tiến tới áp dụng chính sách một tiêu chuẩn; một hệ thống (OSOS) nhằm loại bỏ cách ly bắt buộc; và các tuyến đường cố định đối với tất cả các khu vực thử nghiệm trong năm nay; và cắt giảm một nửa chi phí xét nghiệm COVID-19.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) Yuthasak Supasorn cho biết; kế hoạch mở cửa trở lại cho năm khu vực tiếp theo là Pattaya; Chiang Mai; Hua Hin; Cha-am và Bangkok sẽ được trình lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) vào tuần tới để có thể bắt đầu tiếp nhận khách du lịch từ 1/10; trong khi chương trình Samui+ sẽ đồng thời trở thành một điểm đến không cách ly.

Thái Lan đang xem xét lại mô hình mở cửa du lịch
Thái Lan đang xem xét lại mô hình mở cửa du lịch

Truyền thông sở tại ngày 14/9 dẫn lời người đứng đầu TAT nói rằng theo kế hoạch này; các tỉnh sẽ áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) giống nhau; để cho phép du khách tự do đi lại trong các khu vực được chỉ định ở mỗi tỉnh. Khách du lịch chỉ cần tuân theo các hướng dẫn; như kích hoạt ứng dụng Mor Chana và được kiểm tra hàng ngày ở khách sạn; thay vì bị cách ly hoặc chỉ được đi lại theo chương trình du lịch.

Xem xét giảm giá cho ba xét nghiệm RT-PCR

Ông Yuthasak cho biết TAT cũng đang thảo luận với các nhà chức trách y tế; về việc giảm giá cho ba xét nghiệm RT-PCR; điều được coi là một trở ngại cho chương trình mở cửa trở lại; ở cả mô hình Hộp cát Phuket lẫn chương trình Samui+ trong vài tháng qua.

TAT sẽ cố gắng giảm một nửa giá xét nghiệm RT-PCR; và cho phép khách du lịch sử dụng bộ xét nghiệm kháng nguyên cho lần xét nghiệm thứ hai và thứ ba. Giá trọn gói sẽ được áp dụng chung cho các tỉnh từ tháng Mười, bao gồm cả Phuket.

Theo dõi ngay những thông tin kinh tế mới nhất trên thế giới được cập nhật hàng ngày của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *