Thị trường có thể xảy ra việc đổ xô đi xem bất động sản

Từ xưa tới nay, trước khi một dự án bất động sản giao dịch thành công, nó chắc chắn đã phải trải qua quá trình được các nhà đầu tư đến xem xét, quan sát và đánh giá rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Trong bối cảnh hiện nay khi xã hội đang thực hiện giãn cách, việc đi tới gặp một người lạ mặt để trao đổi, thương lượng cũng trở nên khó khăn và bất cập hơn. Tuy nhiên dưới góc nhìn của những chuyên gia bất động sản, họ cho rằng chẳng bao lâu nữa, thị trường sẽ phải đối diện với làn sóng nhà đầu tư đi xem bất động sản ồ ạt. Cụ thể, chuyên gia phân tích thế nào về vấn đề lần này? Mời các bạn hãy cùng theo dõi chi tiết hơn trong bài viết của sejkin.com dưới đây nhé!

Làn sóng đi xem bất động sản sẽ lấn án việc đi mua bất động sản sau dịch

Việc đổ xô đi xem bất động sản có thể tạo làn sóng lấn át việc đi mua thực thụ
Việc đổ xô đi xem bất động sản có thể tạo làn sóng lấn át việc đi mua thực thụ

Bất động sản không giống những sản phẩm khác. Nó không có sự tương đồng. Thay vào đó, mỗi bất động sản lại có sự khác nhau và giá trị lớn. Do đó, người mua buộc phải đi xem. Đó là khẳng định của chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang tại tọa đàm Bất động sản do báo Dân Trí tổ chức mới đây.

Theo vị chuyên gia này, nhu cầu đầu tư tại Việt Nam rất lớn. Trong đó hai kênh được yêu thích nhất là chứng khoán và bất động sản. Hiện nay chúng ta ở nhà cũng đã từ 03 đến 04 tháng rồi. Thậm chí có người bị ở nhà cả năm cứ đi loanh quanh trong nhà. Bây giờ rất muốn đi ra ngoài. Mà đi ra ngoài là đi đâu? Thường là ngắm nghía mua cái gì đó. Bất động sản trở thành một lựa chọn.

Tuy nhiên, theo ông Quang, người ta thèm đi xem thôi. Chứ chưa chắc đã mua ngay. Bất động sản khó ở chỗ. Đó là giữa ý thích và hiện thực khá xa nhau. Nếu khảo sát bạn có thích căn hộ hay không. Tôi đảm bảo 100% đồng ý mua căn hộ. Nhưng đến lúc hỏi bây giờ có quyết định mua hay không. Vậy thì có khi câu trả lời lại là không mua. Vì bất động sản có giá trị lớn. Không phải muốn mua là mua được. Vậy nhưng tâm lý thì ai cũng thích sở hữu bất động sản. Do đó, sau dịch sẽ có làn sóng đi xem bất động sản nhiều hơn đi mua bất động sản.

Nhiều người đi xem bất động sản có ý định muốn mua nhưng còn dè dặt

Trong quá trình xem xét, nhiều nhà đầu tư có ý định xuống tiền nhưng sẽ còn dè dặt
Trong quá trình xem xét, nhiều nhà đầu tư có ý định xuống tiền nhưng sẽ còn dè dặt

Đó là mặt tích cực của thị trường bất động sản. Còn theo ông Quanh, về tiêu cực thì suốt 03 tháng nay. Từ tháng 06, tháng 07 cho đến tháng 08, nhiều nhà đầu tư phải gồng mình trả lãi vay ngân hàng. Đó là còn chưa nói đến nhiều chi phí khác. Do đó, bên cạnh nhóm 80% nhà đầu tư có nhu cầu đi xem bất động sản để tìm sản phẩm mua vào. Vậy thì vẫn có từ 10% đến 20% nhà đầu tư có nhu cầu bán ra bất động sản. Họ bắt buộc phải làm thế để giải quyết vấn đề trước mắt.

Nghĩa là, một bên thì đợi mở cửa để bán ra. Thậm chí giá bán ra giảm giá từ 05% đến 10%. Bên cạnh đó lại còn một số lượng khác thì đi xem và mua bất động sản. Nhưng mà người muốn bán chắc chắn sẽ bán. Tuy nhiên người muốn mua thì chưa chắc gì họ đã mua. Sau dịch là một thị trường rất là thú vị. Nhiều người muốn mua. Vậy nhưng quyết định còn dè dặt.

Booking bất động sản đạt 100% hoặc bán hết phần lớn đều mang tính PR

Hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trong khi mua bất động sản buộc phải đi xem. Bất động sản không giống những sản phẩm khác. Nó không có sự tương đồng mà mỗi bất động sản lại có sự khác nhau và giá trị lớn. Do đó, người mua buộc phải đi xem. Vì thế, theo ông Quang, trong bối cảnh dịch như này mà nói booking bất động sản đạt 100% hoặc bán hết. Điều này chỉ mang tính PR nhiều hơn.

“Hiện nay, cũng có một số đơn vị triển khai việc bán hàng trực tuyến. Tuy nhiên, tôi đánh giá nó chỉ đạt hiệu quả khoảng 30% đến 40% so với thời điểm trước dịch. Và nó mang tính là đặt cọc, đặt chỗ với khoản tiền rất nhỏ. Kèm theo đó, chủ đầu phải có những chính sách khuyến mãi hoặc giảm giá kỹ thuật. Nghĩa là ưu đãi, tặng thưởng hoặc giãn cách thời gian thanh toán,…Tôi đếm trên thị trường, chỉ 01 đến 02 dự án đạt được việc này. Chứ không mang tính phổ biến. Nhìn chung trên thị trường, việc booking 100% là gần như không có. Chỉ diễn ra ở 01 đến 02 dự án thôi. Do chủ đầu tư có nhiều ưu đãi dành cho người mua”. Ông Quang khẳng định.

Nhà đầu tư đi xem bất động sản nên quan sát chủ đất đang có khó khăn tài chính

Những chủ đất đang gặp khó khăn tài chính là đối tượng nhà đầu tư đi xem nên chú ý
Những chủ đất đang gặp khó khăn tài chính là đối tượng nhà đầu tư đi xem nên chú ý

Ở loại hình căn hộ, theo vị chuyên gia này, 80% nhu cầu là về tiêu dùng. Tức là nhu cầu ở thực dành cho vợ chồng mới cưới hay người mua nhà đầu tiên. Đối với giới đầu tư, chỉ khoảng 30% đến 35% lựa chọn căn hộ. Chia sẻ trước đó, vị chuyên gia này dành lời khuyên. Nhà đầu tư quan sát tìm hiểu những chủ đất kẹt tiền, bán giá tốt là có thể mua vào ngay.

Thị trường bất động sản cũng đang xuất hiện nhiều chính sách ưu đãi cực kì tốt, hiếm thấy cho khách hàng. Việc chiết khấu cũng là biểu hiện ngầm của việc hỗ trợ về giá (03% đến 05%) là cơ hội để chọn mua trong mùa dịch này. Khoảng 70% nhu cầu của nhà đầu tư hướng đến phân khúc đất nền. Đây là phân khúc dễ sốt, và tăng giá mạnh nhất. Hiện dịch kéo dài nên thị trường bất động sản cũng trầm lắng lại, định vị lại sản phẩm. Tuy vậy, cơ hội cho thị trường đất nền vùng ven vẫn còn lớn.

“Dịch bệnh diễn biến phức tạp, gần như thị trường bất động sản đứng giao dịch. Lại là cơ hội để những người muốn mua bất động sản “xuống tiền”. Những nhà đầu tư này có thể chọn một bất động sản mà mình yêu thích, ngắm sẵn và đi thương lượng với chủ. Nếu giảm được 05% đến 10% là mua được”. Ông Quang nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *