Tìm hiểu khái niệm, cấu tạo và những lưu ý khi xây dựng móng bè

Nhắc đến móng bè nhiều người sẽ có cảm giác đây là khái niệm vừa lạ vừa quen. Quen ở chỗ được nghe nhắc nhiều trong các công trình thi công nội thất, nhà ở, lạ ở chỗ ít ai hiểu được ý nghĩa đầy đủ của móng bè. Ở bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm của móng bè, cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của nó và chia sẻ tới các bạn những yếu tố cần chú ý tới khi thiết kế loại móng này. Nếu biết cách tính khối lượng sắt thép, nhân công cũng như nắm bắt được kỹ thuật thì bạn có thể tiết kiệm đến 20% chi phí thi công móng.

Khái niệm móng bè là gì?

Móng bè còn được gọi là móng nền là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của một công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước. Đảm nhiệm chức năng nâng đỡ toàn bộ tải trọng của công trình vào nền đất, giúp công trình chịu được sức ép của các khối vật chất nằm ở bên trên cũng như đảm bảo sự chắc chắn, an toàn cho toàn bộ công trình.

Móng bè được xem là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng
Móng bè được xem là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng

Móng bè còn được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực cao. Trải rộng dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún. Nên hết hợp gia cố nền đất bằng cừ tràm hay cọc tre; để đảm bảo nền đất được ổn định trước.

Cấu tạo của loại móng này

 • Đầu tiên phủ một lớp bê tông được lót móng
 • Xây dựng chiều cao móng ở dạng phổ thông
 • Dầm móng
 • Thép dầm móng dạng phổ thông

Trong quá trình thi công; sau khi đổ bê tông móng bè xong thì phần móng đó cần được bảo quản cho thật kỹ. Phải giữ cho móng ẩm không được để nước mưa thấm hoặc nắng quá gắt sẽ làm khô rạn móng và bảo dưỡng trong khoảng thời gian từ một hoặc hai ngày cho đến khi tháo được lớp bê tông kết dính và bảo đảm an toàn.

Nhược điểm và ưu điểm khi xây dựng móng bè

Ưu điểm của móng bè

 • Đây là sự lựa chọn phù hợp cho những công trình thiết kế có tầng hầm; bể vệ sinh, bồn chứa, kho hay hồ bơi.
 • Đặc biệt thích hợp cho các công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà từ 1 tầng; 2 tầng đến 3 tầng vì nó có chi phí thấp và thời gian thi công nhanh chóng.
Ưu điểm của móng bè
Đây là loại móng phổ biến trong xây dựng

Nhược điểm khi xây dựng loại móng này

 • Vì loại móng bè xây dựng được ở những nơi có nền đất yếu nên việc đất bị sạt lún làm chênh lệch thay đổi các vị trí lỗ khoan xuất hiện các vết nứt, giảm tuổi thọ công trình.
 • Được thi công xây dựng tùy thuộc vào địa chất và địa hình công trình cho phù hợp; không phải loại nào cũng áp dụng thi công móng bè đều được.
 • Chiều sâu đặt móng còn nông nên có thể ảnh hưởng đến độ ổn định; do tác động của sự thoát nước ngầm và động đất.

Những lưu ý khi xây dựng móng cho công trình

 • Móng bè là loại móng nông và được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, có sức đề kháng yếu dù có nước hay không có nước, hoặc do yêu cầu kết cấu của công trình bên dưới là tầng hầm, kho, bể vệ sinh, bồn chứa hoặc hồ bơi.
 • Điều chỉnh độ lún cho phù hợp. Bởi nếu độ lún không đều sẽ khiến cho chiều dày của móng bè thay đổi.
 • Nên xây ở những khu vực có mật độ xây dựng thấp; ít chịu tác động 2 chiều khi gần các công trình lân cận.

Bài viết trên đây của website sejkin.com muốn khái quát sơ lược về móng bè là gì, cấu tạo của nó có những phần nào và nó có những ưu nhược điểm gì khi xây dựng loại móng này cũng như cần lưu ý những gì khi thi công móng bè để giúp các bạn đọc hiểu rõ cũng như giúp các chủ đầu tư lựa chọn móng trên nền đất, địa hình cho phù hợp  để thi công công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *