Tìm hiểu về kênh huy động vốn mới của thị trường bất động sản Security token

Thị trường bất động sản đang có nhiều biến đổi cũng như những biến động không ngừng trên thị trường bất động sản hiện nay. Mới đây thị trường bật động sản đã ra kênh huy động vốn mới Security token đây được xem là một bước tiến mới và còn nhiều thách thức ở phía trước nhưng khá mong đợi trong thời gian qua, hãy cùng sejkin.com theo dõi bên dưới bài viết dưới đây để chúng ta có thể biết thêm về kênh huy động vốn mới này của thị trường bất động sản Security token các bạn nhé.

Bất động sản nghĩa là gì?

Bất động sản (“real estate” hay “real property”) có nghĩa ngược với động sản (“personal property”).

Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Thị trường bất động sản có liên hệ mật thiết với thị trường vốn, thị trường tài chính.

Bất động sản nghĩa là gì?
Bạn hiểu bất động sản nghĩa là gì?

Từ “real” có nguồn gốc từ từ “res” trong tiếng Latinh có nghĩa là “vật”, để phân biệt với “người”. Vì vậy, pháp luật thường phân biệt rất rõ ràng giữa bất động sản (“real property”) và động sản (“personal property”): ví dụ, quần áo, đồ nội thất, v.v…). Sự khác biệt về khái niệm giữa “bất động sản” và “động sản” là ở chỗ: bất động sản được chuyển nhượng cùng với đất đai, con động sản thì không.

Một số tài liệu lịch sử đã xác nhận lần đầu tiên thuật ngữ tiếng Anh của “bất động sản” được sử dụng vào năm 1666. Điều này chứng tỏ sự coi trọng của giai cấp phong kiến đối với đất đai cũng như quyền sử dụng đất.

Thị trường đầu tư bất động sản

Thị trường đầu tư bất động sản trị giá hàng tỷ đô la của châu Á – Thái Bình Dương có thể được thúc đẩy bằng cách sử dụng các security token hay còn gọi là mã bảo mật. Ứng dụng này cho phép các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp tham gia vào những dự án quy mô lớn với số vốn chỉ khoảng 128 USD.

Các mã security token này, có thể được giao dịch như chứng khoán, thể hiện quyền sở hữu hoặc các quyền kinh tế khác trong một tài sản cơ bản. Từ đó các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp có thể tham gia vào các dự án quy mô lớn. Chúng cũng cho phép các nhà phát triển và chủ sở hữu tài sản huy động vốn mà không cần bán đi toàn bộ dự án của họ.

Thị trường đầu tư bất động sản trị giá hàng tỷ đô la
Thị trường đầu tư bất động sản trị giá hàng tỷ đô la

“Chúng tôi kỳ vọng khối lượng giao dịch bất động sản đầu tư trên khắp châu Á – Thái Bình Dương sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021. Trong bối cảnh này, chúng tôi dự báo việc sử dụng security token sẽ tăng nhanh và tăng tính thanh khoản cho thị trường”, Lau Chun-kong, Giám đốc điều hành dịch vụ định giá và tư vấn tại châu Á của Colliers, cho biết.

Thông tin từ trang dữ liệu Real Capital Analytics

Theo trang dữ liệu Real Capital Analytics, khối lượng các giao dịch security token trong ngành bất động sản đã tăng lên tới 184 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái.

Security token là một dạng chứng khoán kỹ thuật số mã hóa. Được tạo ra thông qua các dịch vụ mã thông báo bảo mật (STO). Và được giao dịch bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán blockchain. Đối với các tổ chức phát hành, STO cung cấp một kênh gây quỹ thay thế. Mang lại hiệu quả cao hơn, chi phí thấp hơn. Và nhiều nhà đầu tư tiềm năng hơn. Thông tin này được đưa ra trong ấn bản đầu tiên của loạt sách trắng. Về STO bất động sản do Deloitte. Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số HKbitEX, Colliers và công ty luật Sidley Austin xuất bản.

STO cung cấp cho các nhà đầu tư. Khả năng tiếp cận với những cơ hội mà họ từng không thể tiếp cận trước đây. Thông qua việc chia nhỏ quyền sở hữu bất động sản. Tính thanh khoản của thị trường thứ cấp, và tính minh bạch của thông tin.

STO ở Hồng Kông

Hiện tại, chưa đến 1% giao dịch ở châu Á đang sử dụng STO. Theo HKbitEX. Chưa có trường hợp nào sử dụng STO ở Hồng Kông. Tuy vậy, tiềm năng của STO vẫn đáng kỳ vọng.

Gao Han, người sáng lập và Giám đốc điều hành của HKbitEX. Cho biết: “Chúng tôi dự đoán sự tăng trưởng nhanh chóng trong các giao dịch STO vào ba năm tới. Những nhà đầu tư bất động sản sẽ là các khách hàng đầu tiên sử dụng các dịch vụ này”.

sự tăng trưởng nhanh chóng trong các giao dịch STO
Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các giao dịch STO

Năm 2018, đồng token có tên gọi AspenCoin. Đã huy động được 18 triệu đô la Mỹ thông qua một STO ở Hoa Kỳ. Token này đại diện cho quyền sở hữu vốn cổ phần. Được chia nhỏ của khu nghỉ dưỡng The St. Regis Aspen Resort. Một khách sạn sang trọng với 179 phòng ở bang Colorado, Mỹ. Giá mỗi token là 1 đô la Mỹ với mức đầu tư tối thiểu là 10.000 đô la Mỹ. Tổng số đợt chào bán token trị giá 18,9% cổ phần của khu nghỉ dưỡng này. Nhưng không kèm theo quyền biểu quyết.

Security token kênh huy động vốn mới

Ken Lo, đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược tại HKbitEX. Cho biết: “Các dự án bất động sản đang sinh lời và đang trong quá trình phát triển. Sẽ là những bên đầu tiên lựa chọn huy động vốn thông qua các security token. Việc triển khai rất đơn giản và dễ hiểu với nhà đầu tư”.

Các nhà đầu tư sẽ có thể thoái vốn thông qua thị trường thứ cấp. Vì các mã token có thể được giao dịch dễ dàng và hiệu quả qua quầy. Hoặc trên sàn giao dịch. Cũng theo thông tin loạt sách trắng nói trên.

Ông Lo cho biết mức đầu tư tối thiểu có thể dao động từ 1.000 đến 10.000 đô la Hồng Kông. Ông nói thêm, sàn giao dịch này đang làm việc. Để xin giấy phép từ Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai (SFC). Cho những mã security token, và họ hy vọng sẽ có giấy phép trong hai năm tới.

Theo SFC, mã security token là các sản phẩm tài chính phức tạp. Được cung cấp cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Với danh mục đầu tư đa dạng. Bao gồm tiền và chứng khoán. Có giá trị ít nhất là 8 triệu đô la Hồng Kông. Hoặc tương đương bằng bất kỳ loại ngoại tệ nào.

Raymond Wong, Tổng giám đốc kinh doanh cấp cao tại Henderson Land Development. Cho biết STO sẽ giúp giảm bớt “những tồn tại và hạn chế” trong ngành bất động sản. Bao gồm chi phí phát triển cao, chi phí xây dựng cao. Giá đầu tư vào bất động sản hoặc nhà ở cao. Và các thủ tục phức tạp và kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *