Chính phủ và các doanh nghiệp cùng tìm cách gỡ khó cho ngành gỗ

Gần hai năm chịu sự tàn phá nặng nề của dịch Covid-19, mới đây nhất là sự bùng dịch lớn nhất cả nước của biến thể Delta đã khiến các doanh nghiệp trong cả nước gặp khó khăn chồng chất khó khăn. Một trong những ngành bị ảnh hưởng lớn nhát là các doanh nghiệp ngành gỗ và đặc biệt là khu vực phía Nam đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh. Vừa qua, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã tổ chức hợp trực tuyến cùng các doanh nghiệp tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngành gỗ.

Theo Chính phủ

Hôm 7/9, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (NN&PTNT) tổ chức họp trực tuyến với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ. Sau tăng trưởng đột phá trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chứng kiến sự sụt giảm trong vài tháng trở lại đây. Các doanh nghiệp ngành gỗ cần phát huy sự chủ động, xây dựng kịch bản phát triển thích ứng với diễn biến dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp ngành gỗ gặp nhiều khó khăn

Đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, chế biến của các doanh nghiệp ngành gỗ, đặc biệt tại khu vực phía nam, nơi tập trung trên 70% tổng số doanh nghiệp ngành gỗ, với giá trị xuất khẩu chiếm gần 80% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản của cả nước.

Các doanh nghiệp ngành gỗ gặp nhiều khó khăn
Các doanh nghiệp ngành gỗ gặp nhiều khó khăn

Tại cuộc họp, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết; kết quả khảo sát nhanh của các hiệp hội địa phương vào trung tuần tháng 8/2021; đối với 360 doanh nghiệp tại Bình Dương; TPHCM; Đồng Nai và Bình Định cho thấy; có trên 50% doanh nghiệp dừng sản xuất.

Sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ”

Những doanh nghiệp còn hoạt động cũng chỉ duy trì được khoảng 50-60% số lao động; công suất giảm từ 30-50% so với điều kiện bình thường. Trong khi đó, chi phí để duy trì sản xuất theo phương thức “3 tại chỗ” đã tăng khoảng 20-30%; tỷ lệ lao động ngành gỗ được tiêm vaccine rất thấp. Điển hình như ở Đồng Nai; Bình Dương; Bình Định là những địa phương thuộc vùng dịch; nhưng đến cuối tháng 8/2021; mới có khoảng 15-20% người lao động được tiêm vaccine.

Ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cũng cho biết; do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên trong 3 tháng gần đây; trị giá xuất khẩu đã giảm đáng kể. “Riêng tháng 8/2021 ước giảm hơn 22% so với tháng 7/2021”; ông Nghĩa nhấn mạnh.

Thời gian tới, Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục phối hợp nắm bắt những khó khăn; vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời tham mưu xử lý; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngành gỗ.

Chủ động xây dựng kịch bản phát triển, thích ứng với diễn biến dịch

Trong những tháng cuối năm, dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nếu không có sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp, người lao động thì ngành chế biến, xuất khẩu lâm sản khó đạt được mục tiêu xuất khẩu 14,5 tỷ USD trong năm nay.

Chủ động xây dựng kịch bản phát triển, thích ứng với diễn biến dịch
Chủ động xây dựng kịch bản phát triển, thích ứng với diễn biến dịch

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ và lâm sản tỉnh Bình Dương đề nghị nâng hạng ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động ngành gỗ từ vị trí 13 lên mức 8 trong bảng ưu tiên tiêm vaccine của Bộ Y tế, đồng thời tạo điều kiện nhanh nhất và đảm bảo nhu cầu tiêm vaccine cho công nhân ngành gỗ. Theo đó, ưu tiên tiêm phòng cho tất cả lao động trong vùng dịch và các nhà máy đang duy trì sản xuất cả ở trong và ngoài các khu công nghiệp

Cần có chính sách giảm chi phí, bảo hiểm xã hội, thuế và lãi suất ngân hàng

Ông Nguyễn Quốc Khanh, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản TPHCM nêu ý kiến:

“Cần có lộ trình và chính sách hỗ trợ thống nhất giữa các bộ, ngành và địa phương trong triển khai thực hiện, tạo niềm tin cho doanh nghiệp yên tâm để xây dựng định hướng và kế hoạch phát triển. Cần có chính sách giảm chi phí, bảo hiểm xã hội, thuế và lãi suất ngân hàng. Tôi cho rằng, cần đặc biệt quan tâm đến nguồn tài chính hỗ trợ mới với những doanh nghiệp vượt qua những khó khăn của đại dịch để có thể phát triển và nắm bắt cơ hội, tiếp tục hướng đến mục tiêu là nguồn cung ứng mặt hàng gỗ nội thất lớn của thế giới”.

Các doanh nghiệp phát huy sự chủ động

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, Bộ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp phát huy sự chủ động xây dựng kịch bản phát triển thích ứng với diễn biến dịch.

Theo đó, kịch bản hướng đến việc không chỉ giữ các thị trường xuất khẩu truyền thống; mà còn đảm bảo các đơn hàng của đối tác từ nay đến cuối năm cũng như sang năm sau; vừa đảm bảo sản xuất, đảm bảo an toàn; vừa tận dụng những lợi thế; cơ hội mở rộng thị trường toàn cầu và có nhu cầu cao về đồ gỗ như hiện nay.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho rằng: “Nhân đây, chúng ta có cơ hội để nhìn lại quá trình hoạt động, từ đó đúc kết các kinh nghiệm để sau này hoạt động của từng doanh nghiệp sẽ tốt lên với những bài học từ quản trị, quản lý ở thời điểm đặc biệt này”.

Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin kinh tế nhanh nhất trước diễn biến của dịch bệnh tới bạn đọc. Mời theo dõi thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *