Quy định về số lầu được xây dựng ở đô thị

Quy định về số lầu được xây dựng ở đô thị mà bạn nên biết. Theo luật xây dựng thì có giới hạn về số tầng lầu mà bạn được phép xây. Những hạn chế này đa phần dựa vào lộ giới đường đã được quy hoạch từ trước. Nếu không nắm được những quy định này thì bạn sẽ phải tốn chi phí để làm lại bản thiết kế cũng như xin phép. Chính vì thế hôm nay chúng tôi xin bật mí cho bạn quy định về số tầng bạn được phép xây ở đất của mình nhé.

Lộ giới là gì?

Lộ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ”. Đây là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm. Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên.  Vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới. Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân. Để họ không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa
Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình. Và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật; không gian công cộng khác(Căn cứ điều 3 Luật xây dựng)

Nhà trong đô thị được xây mấy lầu

Trường hợp hẻm nhỏ hớn 3,5m thì không được cao quá 3,8m.

Trường hợp vị trí xây nhà có hẻm nhỏ hơn 3,5m. Thì bạn chỉ được phép xây dựng nhà phố có chiều cao tối đa là 3 lầu. Với điều kiện là tổng chiều cao căn nhà không được quá 13,6m. Đối với tầng trệt, bạn sẽ không được xây cao quá 3,8m.

Trường hợp đường lộ giới rộng từ 3,5m đến 7m nhà được xây 3-4 lầu

Với độ rộng của lộ giới từ 3,5 đến dưới 7m. Thì bạn sẽ được phép xây dựng nhà phố với quy mô 3 tầng. Đối với các trường hợp không có các yếu tố tăng tầng cao. Với các nhà có khoảng lùi thì bạn được phép xây dựng tối đa là 4 tầng. Do vị trí xây dựng là nơi thuộc khu vực trung tâm của thành phố hoặc trung tâm quận/ huyện.

Trường hợp đường lộ giới rộng từ 7m đến dưới 12m được tối đa 4 lầu

Bạn chỉ được phép xây dựng nhà phố có chiều cao tối đa là 3 lầu
Bạn chỉ được phép xây dựng nhà phố có chiều cao tối đa là 3 lầu

+ Khi gia chủ không có nhu cầu tăng tầng cao thì gia chủ được phép xây dựng nhà phố chiều cao tối đa 4 lầu

+ Khi nhà xây dựng thuộc trung tâm quận/ huyện hoặc trung tâm thành phố, hoặc xây dựng trên các lô đất lớn chủ đầu tư sẽ được phép xây nhà dựng nhà phố chiều cao tối đa là 5 tầng.

+ Trong trường hợp nhà được xây dựng có 1 trong 2 yếu tố tăng tầng cao là nhà ở trung tâm thành phố, trung tâm quận huyện hoặc xây dựng trên lô đất có diện tích hơn thì gia chủ sẽ được phép xây dựng nhà phố với chiều cao tối đa là 6 lầu.

Như vậy qua bài viết trên bạn có thể thấy rằng, nhà phố được xây mấy tầng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để biết mình có thể được xây dựng tối đa bao nhiêu lầu cho căn nhà của mình bạn cần phải căn cứ vào vị trí lô đất của mình. Nếu chưa hiểu rõ về điều kiện này bạn có thể liên hệ với chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *